Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Các dòng sản phẩm máy bơm nước rửa xe hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống rơ le tự ngắt để tiết kiệm nước. Vậy rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì? Chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

1. Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì?

Rơ le tự ngắt máy xịt rửa xe cao áp là thiết bị điện tự động điều chỉnh trạng thái khi tín hiệu ở nơi đầu vào đạt giá trị xác định nào đó thì tín hiệu báo ở đầu ra sẽ bắt đầu thay đổi, nhảy cấp. Nói cách khác, rơ le chính là bộ phận để đóng tắt mạch điện điều khiển, có chức năng bảo vệ và duy trì, điều khiển mạch điện động lực làm việc.

Rơ le tự ngắt máy rửa xe

2. Cấu tạo rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp

Cấu tạo của thiết bị rơ le máy rửa xe áp lực tự ngắt gồm những bộ phận sau: Các cuộn dây (Khối tiếp thu), Nam châm điện (khối trung gian) và tiếp điểm (khối chấp hành).

rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp

  • Khối tiếp thu (các cuộn dây): Nhận tín hiệu được gửi tới từ khối tiếp thu sau đó chuyển biến thành đại lượng đủ cho sự vận động của khối trung gian
  • Khối trung gian (Nam châm điện): Tiếp nhận tín hiệu do khối tiếp thu gửi đến và biến thành những đại lượng đủ cho sự hoạt động, điều khiển của rơ le tác động vào.
  • Khối chấp hành (Tiếp điểm): Giúp mạch điều khiển phát đi tín hiệu.

3. Nguyên lý làm việc của rơ le tự ngắt máy xịt rửa xe

Nguyên lý hoạt động của rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp dựa vào áp lực từ máy rửa xe tạo ra cùng chỉ số áp lực được người dùng cài đặt trên rơ le nhằm để máy rửa xe áp lực chạy hay dừng theo đúng mong muốn của mình nhất. Qua đó, bảo vệ và giúp máy bền, tiết kiệm nước, điện khi không dùng, tránh lãng phí tối đa nhất có thể.

4. Làm thế nào khi bộ phận rơ le tự ngắt máy rửa xe áp lực cao trục trặc?

+ Kiểm tra rơ le: Kiểm tra bằng mắt thường, nếu không thấy gì bất thường thì bắt đầu cắm nguồn kèm xả nước đồng thời với lưu lượng thấp. Tiếp theo, dùng tua vít vặn ngược lại theo chiều chạy kim đồng hồ tới lúc nào máy chạy ổn  định, đều, không tự dưng đóng ngắt đột ngột thì khóa vòi lại là xong. Như vậy, nếu sau 2 giây, máy tự dừng, ngắt điện thì việc xử lý rơ le đã hoàn tất, thiết bị đã trở lại bình thường.

rơ le tự ngắt máy rửa xe áp lực cao

+ Thay rơ le mới: Nếu làm như trên mà không được, đã khóa ống mà máy vẫn chưa tự động ngừng thì hãy tiếp tục vặn điều chỉnh rơ le. Tuy nhiên, nếu trường hợp này diễn ra thêm 1-2 lần thử thì chứng tỏ rơ le đã hỏng, cần thay bằng cái mới.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phụ kiện rơ le máy xịt rửa xe tự ngắt. Mong rằng, bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thiết bị này để việc vận hành chúng luôn suôn sẻ, tốt nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Nhắn tin Zalo

Hotline

Gọi lại cho tôi

Nhận báo giá